Kiến thức chăm sóc da – Khoa học làn da (kỳ 1): Không chỉ có 4 loại da

Khoa học làn da (kỳ 1): Không chỉ có 4 loại da

Vào những năm đầu của thập kỉ 90, Helena Rubinstein ghi nhận có 4 loại da, bao gồm: da khô, da dầu, da hỗn hợp và da nhạy cảm. Nhưng đến nay, vì cuộc sống con người có nhiều bước phát triển mới, công nghiệp hóa hiện đại hóa ở mức độ cao đi kèm với nhiều hiện tượng thay đổi khí hậu, chúng ta phải đối mặt với nhiều nguyên nhân ảnh hưởng tới làn da hơn, kết cấu làn da bởi thế mà trở nên phức tạp và khó chăm sóc hơn. Tuy cách phân loại da của Rubinstein vẫn còn được áp dụng phổ biến nhưng ít ai biết rằng, về cơ bản nó đã không còn hợp lí nữa.

Ngành công nghiệp hóa mĩ phẩm đã sản sinh ra vô vàn sản phẩm chăm sóc và chữa trị bệnh về da. Chỉ với vốn kiến thức ít ỏi của mình, người dùng thường không biết phải tin tưởng điều gì giữa một “mê hồn trận” với quá nhiều sự lựa chọn. Người dùng chỉ biết bám víu vào một định nghĩa mơ hồ và chung chung về loại da của mình, nhìn một dòng chữ phân loại trên bao bì là mua ngay. Nhưng hiệu quả hay không? Đừng nói với tôi rằng mọi sự lựa chọn mĩ phẩm của bạn từ trước đến nay đều đúng đắn và mang lại kết quả hoàn hảo cho gương mặt của bạn đấy nhé! Vì tôi sẽ không tin đâu.

Mỗi người dùng ít nhất đều đã rơi vào tình huống này: Bạn nghĩ da mình là da nhờn, bạn mua một sản phẩm chính hãng, được chú thích trên bao bì “Dành cho da nhờn”, sử dụng nó đúng cách và cẩn trọng. Nhưng kết quả là, da bạn không giảm được độ nhờn dầu mà thậm chí còn nổi mụn nhiều hơn trước khi sử dụng sản phẩm.

Tại sao vậy? Bạn chắc chắn đã tự hỏi mình câu đó!

Khoan hãy trách cứ nhà sản xuất nhé bởi vì bạn cần hiểu rằng một dòng chữ phân loại ghi trên sản phẩm không phải là chứng nhận chất lượng thành phần của sản phẩm đó. Mặt khác, cách phân loại da theo 4 loại có nhiều điểm chung chung, không thực sự phản ánh bản chất thật của làn da, cộng với kiến thức eo hẹp về thành phần khiến bạn mất nhiều tiền bạc, nhiều thời gian, công sức cho những sản phẩm không cần thiết và không mang lại hiệu quả cao.

Phân loại da một cách thấu đáo và khoa học là bước quan trọng đầu tiên để hiểu về làn da của chính mình, thuận tiện cho bạn chọn lựa sản phẩm tối ưu cũng như lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Ở kì này, Cachchamsocda xin được giới thiệu tới bạn đọc hệ thống phân loại da của nữ tiến sĩ Baumann, là cách phân loại da tối ưu và tốt nhất hiện nay, ích lợi cho việc chăm sóc da và chữa trị da của cả bác sĩ lẫn bệnh nhân. Hãy dựa trên bước kiến thức nền tảng này để trở thành người tiêu dùng thông thái.

 

 

 

 

>